ปั้นแบรนด์ครีมอย่างไร ให้น่าเชื่อถือ ลูกค้าไว้วางใจ?

ปั้นแบรนด์ครีมอย่างไร ให้น่าเชื่อถือ?

            ว่ากันว่า สินค้าจะคุณภาพดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีคนรู้จัก หรือโปรโมทไม่เป็น สุดท้ายธุรกิจก็อาจจะล่มไม่เป็นท่าเอาได้ ดังนั้น เมื่อคุณมีสินค้าก็คือ “ครีม” อยู่ในมือแล้ว สิ่งที่ต้องทำก็คือ “การปั้นแบรนด์” ให้มีตัวตน ให้คนรู้จักและจดจำสินค้าของคุณได้ว่าครีมของเราชื่ออะไร มีความโดดเด่นอย่างไร และเหตุผลหลักที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อหรือไม่ซื้อครีมของคุณ มันก็ขึ้นอยู่กับ “ความไว้วางใจ” ทั้งตัวสินค้าและเจ้าของแบรนด์ ดังนั้น เราจะมาดูกันว่า การจะปั้นแบรนด์ครีมให้น่าเชื่อถือ และลูกค้าเกิดความไว้วางใจนั้นควรทำอย่างไร สำหรับเจ้าของธุรกิจไม่ควรพลาด!

1. มีตัวตนชัดเจน

            ทำให้ลูกค้าเห็นว่าเรามีตัวตน ด้วยการสรุปพันธกิจของแบรนด์ครีมออกมาเป็นข้อความสั้นๆ มีข้อความหลักที่ต้องการสื่อออกไป หรือ Key Message ให้แบรนด์มีตัวตนจับต้องได้ เพื่อย้ำเตือนตัวเราเอง หุ้นส่วน พนักงาน และลูกค้าของเราให้เข้าใจถึงตัวแบรนด์ครีมอย่างชัดเจน

2. สร้างโลโก้และสโลแกน

            เป็นส่วนสำคัญมากๆ ส่วนนึงของการทำแบรนด์ครีมเลยก็ได้ นั่นคือ ภาพโลโก้และสโลแกนที่จะติดไปในทุกๆ ที่ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ ทั้งบนตัวสินค้า แพ็กเกจ นามบัตร ภาพโฆษณาทางสื่อทุกรูปแบบ ซึ่งในตอนแรก เราอาจจะรู้สึกว่าต้องลงทุนทั้งเงินและเวลาไปกับสิ่งเหล่านี้ แต่ถ้าคุณทำสำเร็จ ภาพโลโก้และสโลแกน แบรนด์ครีมของคุณจะเป็นสิ่งที่คนจดจำได้อย่างชัดเจนไปอย่างยาวนาน เพราะฉะนั้นโลโก้และสโลแกนที่ดีก็ควรจะโดดเด่น แตกต่าง เป็นที่จดจำได้ง่าย เห็นเพียงแค่ภาพโลโก้หรือได้ยินสโลแกนของเรา ลูกค้าก็จำได้ว่าแบรนด์ครีมเราคือใคร ทำอะไร ขายอะไรอยู่ หรืออยากได้สินค้าต้องไปช้อปที่ไหน

3. การสร้างการรับรู้แบรนด์

            การสร้างการรับรู้ของแบรนด์ครีมนั้นไม่ใช่เพียงแค่ใช้เงินจำนวนมากในการลงโฆษณา ประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ผู้บริโภคทราบว่ามีแบรนด์ครีมของเราอยู่เพียงอย่างเดียว

            การทำให้คนรู้จักนั้นไม่ได้แปลว่าต้องมีคนซื้อเสมอไป การสร้างการรับรู้แบรนด์ครีมจะต้องคิดถึงจุดประสงค์ที่แท้จริง คือ การที่เรานำแบรนด์ไปทำความรู้จักไม่ว่าจะเป็นรู้จักชื่อแบรนด์ รู้ถึงคุณภาพของสินค้าที่เราสร้างขึ้น เพื่อก่อให้เกิดความผูกพันระยะยาว ในการสร้างการรับรู้แบรนด์ครีมมีคำถามที่เราต้องคิดถึงอยู่เสมอคือ จะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคนึกถึงแบรนด์ของเราเมื่อถามถึงสินค้าในหมวดที่เราผลิตจำหน่าย

4. แสดงรายละเอียด

            สินค้าของคุณคืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไร รวมถึงวิธีการใช้งาน การเก็บรักษา รวมถึงการขายครีมควรบอกส่วนผสม ปริมาณ รวมถึงคุณสมบัติพิเศษของครีม เช่น ผสมไข่มุก ผสมทองคำ หรือผสมพืชสมุนไพร เป็นต้น การมีข้อมูลให้เยอะไว้ก่อนนั้นนอกจากดีกับลูกค้าแล้วยังดีกับ Google ไปในทางอ้อมด้วยนะ ยิ่งข้อมูลเยอะ Google ยิ่งให้อันดับสินค้าเราดีขึ้น

5. ของดีต้องมีรีวิวโชว์

            หากสินค้า แบรนด์ครีมดี แต่ไม่มีคนใช้เลย ก็คงจะเป็นไปได้ยากที่จะขายออกได้ เพราะฉะนั้นการที่มีคนใช้สินค้า แบรนด์ครีมของเราและมี Before After จะช่วยให้ลูกค้าเกิดการตัดสินใจได้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังสร้างความมั่นใจในสินค้าและแบรนด์ครีมของเราอีกด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นคนรู้จักที่ใช้และประทับใจบอกต่อ หรือนิยมจ้างคนที่มีชื่อเสียง เช่น เน็ตไอดอล บล็อกเกอร์รีวิวสินค้า แชร์ความคิดเห็นต่างๆ ก็ถือเป็นการโปรโมทสินค้า และสร้างแบรนด์ครีมให้มีความน่าเชื่อถือได้อย่างมากเช่นกัน

6. กระจายสินค้าทุกช่องทาง เพิ่มโอกาสให้ลูกค้าได้เจอเรา

            โลกออนไลน์ เป็นโลกที่ไร้พรมแดน การโฆษณาหรือทำตลาดออนไลน์ เป็นการตลาดที่น่าสนใจและมีประสิทธิภาพมาก ไม่ว่าจะเป็น facebook, IG, youtube, Line หรือ เว็บไซต์ โดยเฉพาะโฆษณาทางทีวีที่รีวิวสินค้าให้เห็น แถมยังมีคนดูอยู่ทั่วประเทศ นอกจากเป็นสื่อกระจายข้อมูลที่ดีแล้วและยังสร้างความน่าเชื่อถือได้อีกด้วย หรือถ้าใครมีงบ offline ก็ออกบูท เปิดหน้าร้าน เปิดสาขา มีตัวแทนจำหน่าย ประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้ารับรู้ว่าเรามีตัวตน และยังเป็นการเข้าถึงตัวลูกค้าโดยตรงอีกด้วย

7. มีการรับประกัน

            ควรมีเงื่อนไขการรับประกันสินค้า  เช่น  หากชำระเงินแล้วแต่ยังไม่ได้รับสินค้ายินดีคืนเงิน สินค้ามีปัญหาเปลี่ยนได้ภายใน 7 วัน , ชำระค่าสินค้าแล้ว ทางเราจะจัดส่งสินค้าไม่เกิน 3 วัน เป็นต้น  ซึ่งการการันตีในลักษณะนี้เป็นการกระตุ้นความไว้ใจของลูกค้า และที่สำคัญควรจัดส่งสินค้าให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ห้ามช้าเด็ดขาด และควรตอบกับลูกค้าหลังจากสั่ง Order เสร็จ ไม่ควรปล่อยให้ลูกค้ารอเกิน 1-2 วัน

            สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นของการปั้นแบรนด์ครีมน่าเชื่อถือ ลองคิดว่า ถ้าคุณสั่งสินค้าและโอนเงินไปให้ แล้วเจ้าของสินค้าหายเงียบไปเฉยๆ คุณก็คงจะรู้สึกกระวนกระวาย ร้อนใจและโกรธ ดังนั้น อย่าทำให้ลูกค้ารู้สึกแบบนี้กับสินค้าคุณเป็นอันขาด

8. สร้างความจงรักภักดีต่อแบรนด์

            สิ่งหนึ่งที่จะทำให้การเริ่มต้นธุรกิจแบรนด์ครีมของคุณเป็นไปได้อย่างราบรื่นคือ การสร้างความจงรักภักดีต่อแบรนด์ และสินค้า ที่เป็นเรื่องสำคัญอีกข้อหนึ่งของการสร้างแบรนด์ครีม เพราะการรักษาฐานลูกค้าเดิม พร้อมกับสร้างลูกค้ารายใหม่เป็นหัวใจสำคัญ การที่ผู้บริโภคซื้อสินค้าเพราะมีความผูกพัน เกิดความเชื่อมั่นกับแบรนด์นั้น ๆ จนเกิดการเลือกซื้อของจากแบรนด์นั้นซ้ำต่อไปเรื่อยๆ เป็นสิ่งที่แบรนด์ต้องรักษามาตรฐานไว้ให้ดี

            ทั้งนี้ การที่จะยังทำให้ผู้บริโภคไม่หนีไปไหนต้องมาจากปัจจัยอื่นร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น การบริการลูกค้าสัมพันธ์ที่ดี การตอบแทนสังคมโดยเงินที่ได้กำไรจากการทำธุรกิจไปทำสาธารณะประโยชน์ เพื่อให้เกิดความรู้สึกดีต่อแบรนด์

สอบถามเพิ่มเติมการรับผลิตครีมและเครื่องสำอางเป็นของตัวเองปรึกษา Purederima 
Callcenter : 02-2854266-7 / 061-656-1449
Line : @purederima
Facebook: Pure Derima Laboratories
Website : https://pdl.co.th/
Instagram : purederima

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *