ลิปสติกมีกี่ประเภท

ลิปสติกนับเป็นหนึ่งในเครื่องสำอางที่หลายคนพกติดไว้ในกระเป๋าตลอดเวลา จึงไม่แปลกใจที่คนยุคใหม่จะเกิดความสนใจในการสร้างแบรนด์ โดยมองไอเท็มนี้เป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ แต่สำหรับบางคนอาจเกิดความสงสัยว่าปัจจุบันลิปมีกี่ประเภท? มีส่วนผสมอะไร? และเหมาะกับใครบ้าง? 

ในบทความนี้ Pure Derima Laboratories (PDL) จึงได้รวบรวมประเภทลิปสติกมาให้คุณเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้คุณเลือกลิปสติกที่ตรงตามความต้องการสำหรับสร้างแบรนด์ตัวเองก่อนตัดสินใจเลือกโรงงานผลิตเครื่องสำอางในขั้นถัดไป

ลิปมีกี่ประเภท? ทำความรู้จักเนื้อลิปสติกแต่ละประเภท

 ปัจจุบันลิปมีหลากหลายชนิดให้คุณเลือก โดยแต่ละชนิดต่างมีเนื้อสัมผัส, ความติดทน, ส่วนผสม รวมถึงรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปแล้วลิปสติกสามารถแบ่งออกได้หลายประเภท ดังนี้ 

ลิปสติกเนื้อแมท

ลิปเนื้อแมท

ลิปเนื้อแมท (Matte lipstick) คือ ประเภทแรก ๆ ที่ใครหลายคนต่างก็รู้จัก ด้วยเนื้อสัมผัสแมทหรือด้านไปกับริมฝีปาก ไม่มีความมันวาว จึงทำให้ลิปสติกเนื้อนี้มอบเม็ดสีบนริมฝีปากได้ชัดเจน อีกทั้งยังมีความติดทนสูง แต่ลิปสติกเนื้อแมทอาจทำให้ริมฝีปากแห้ง และเนื้อลิปตกร่องระหว่างวันได้ จึงควรบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้นด้วยการสครับปากหรือทาลิปมันก่อนทาลิปสติกเนื้อแมท 

ลิปสติกเนื้อออย

ลิปสติกเนื้อออย

ลิปสติกประเภทเนื้อออย (Oil Lipstick) เป็นลิปสติกที่มีส่วนผสมจากออยเป็นหลักคล้ายกับลิปกลอส โดยส่วนใหญ่มักเป็นส่วนผสมจากน้ำมันโจโจบา (Jojoba Oil) น้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil) หรือโรสฮิป (Rose Hips) เป็นต้น ซึ่งช่วยมอบริมฝีปากฉ่ำวาวและชุ่มชื้นยาวนาน นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของวิตามินบำรุงผิวส่งผลให้ริมฝีปากเนียนนุ่มและมอบสุขภาพปากที่ดี

ลิปสติกเนื้อกลอส

ลิปสติกเนื้อกลอส

ลิปเนื้อกลอส (Glossy Lipstick) ถือเป็นอีกหนึ่งประเภทลิปสติกที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากเป็นอย่างดี เพราะมีเนื้อสัมผัสบางและเหลวกว่าลิปประเภทอื่น ๆ และสำหรับใครที่สงสัยว่าลิปแมทกับลิปกลอสต่างกันยังไง? ทั้ง 2 ลิปสติกมีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยลิปแมทจะมีเนื้อสัมผัสครีมแต่ไม่มันวาว ในขณะที่ลิปกลอสมีเนื้อสัมผัสเหลวและมีความฉ่ำวาวมากกว่า

ลิปสติกเนื้อทินท์ 

ลิปเนื้อทินท์

ลิปเนื้อทินท์ (Tint Lipstick) เป็นประเภทสุดท้ายที่ให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปากได้ดีเช่นเดียวกับลิปเนื้อกลอส แต่มีความฉ่ำวาวน้อยกว่า โดยหลังทาเนื้อลิปจะค่อย ๆ ซึมเนียนไปริมฝีปากทันที จึงนิยมใช้ทาริมฝีปากด้านในก่อนทาทับด้วยลิปกลอส ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ริมฝีปากมีสีสันสดใสและติดทนยาวนานนั่นเอง

สารสกัดยอดนิยมสำหรับใช้ผลิตลิปสติกที่มีคุณภาพ

ลิปมีกี่ประเภท

หลังจากทราบแล้วว่าลิปมีกี่ประเภท อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ การพิจารณาสารสกัดสำหรับผลิตลิปสติก เพื่อให้มั่นใจได้ว่าโรงงานผลิตลิปสติกจะสามารถผลิตสินค้าออกมาอย่างมีคุณภาพและปลอดภัยกับผู้บริโภค โดยสารสกัดยอดนิยมมีดังต่อไปนี้ 

 • น้ำมันโจโจ้บา (Jojoba Oil) สารสกัดจากพืชที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ริมฝีปากให้มีสุขภาพดี ลดเลือนริ้วรอย 
 • น้ำมันอัลมอนด์ (Almond Oil) สารสกัดจากเม็ดแอลมอนด์ที่มีวิตามินมากมาย เช่น วิตามิน A วิตามิน B1 ที่ช่วยบำรุงริมฝีปากและบรรเทาอาการระคายเคืองเป็นอย่างดี
 • เชีย บัตเตอร์ (Shea Butter) อุดมไปด้วยวิตามิน A และ วิตามิน E ที่ช่วยฟื้นฟูริมฝีปากให้เนียนนุ่ม พร้อมผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน เกือบทุกประเภทของลิปมันมักประกอบด้วยสารสกัดชนิดนี้
 • ขี้ผึ้ง (Beewax) ส่วนใหญ่ไม่ว่าลิปมีกี่ประเภทก็มักประกอบด้วยสารสกัดชนิดนี้ โดยเฉพาะลิปบาล์ม เพราะมีคุณสมบัติช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก 
 • วิตามิน อี (Vitamin E) สารสกัดที่มีประสิทธิภาพในการช่วยปกป้องผิวบริเวณริมฝีปากจากรังสียูวี อีกทั้งยังช่วยลดความหมองคล้ำให้ริมฝีปากดูสดใสอย่างธรรมชาติ 

เลือกผลิตลิปสติกกับโรงงานที่น่าเชื่อถือจาก PDL 

สรุปแล้วลิปมีกี่ประเภทนั้น โดยทั่วไปสามารถแบ่งออกเป็น 8 ประเภทด้วยกัน โดยพิจารณาจากเนื้อสัมผัส ส่วนผสม ความติดทน และรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่มีให้เลือกหลากหลาย หากเป็นลิปเนื้อเข้มข้นให้เม็ดสีชัดเจนอย่างลิปเนื้อแมท หรือลิปเนื้อกำมะหยี่จะติดทนค่อนข้างนานกว่าลิปเนื้อเหลว สัมผัสบาง ซึ่งเน้นให้ความชุ่มชื้น ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า 

หากใครกำลังมองหาโรงงานสำหรับผลิตลิปสติก หรือโรงงาน OEM ที่มีมาตรฐานเพื่อสร้างแบรนด์ตัวเอง Pure Derima Laboratories โรงงานรับผลิตผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามแบบครบวงจร เราพร้อมให้คำแนะนำการคิดค้นสูตรเฉพาะของตนเอง และคำปรึกษาในทุกขั้นตอนการผลิต ตลอดจนให้บริการขึ้นทะเบียนเครื่องสำอางภายใต้แบรนด์ของคุณเอง 

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านช่องทางดังต่อไปนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมและความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า