OEM

“อยากลงทุนผลิตครีม ผลิตเครื่องสำอางสร้างแบรนด์จะเริ่มต้นแบบไหนดี?” มาทำความรู้จักกับการผลิตเครื่องสำอางแบบ OEM ที่อาจเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ 

การผลิตครีม และเครื่องสำอางแบบ OEM เปรียบเสมือนประตูสู่ความสำเร็จในการพาเจ้าของแบรนด์ยุคใหม่ ให้สร้างกำไรได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ทุนหนา ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์ประเภทครีม หรือเครื่องสำอางในระดับผู้เชี่ยวชาญก็สามารถทำแบรนด์ครีมได้ บทความนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับบริการรับผลิต OEM ว่า OEM คืออะไร สินค้า OEM เป็นแบบไหน และมีโรงงาน OEM ที่ไหนบ้างที่รับผลิต OEM รวมไปถึงการเปรียบเทียบการผลิตในรูปแบบต่าง ๆ ให้คุณได้เข้าใจเกี่ยวกับการผลิตแบบ OEM มากยิ่งขึ้น!


ทำความรู้จักกับการผลิตแบบ OEM

การผลิตแบบ OEM คือ การผลิตในรูปแบบที่โรงงานรับจ้างผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ต่าง ๆ ตามความต้องการ โดย OEM ย่อมาจาก Original Equipment Manufacturer ซึ่งสินค้าที่ผลิตจากโรงงาน OEM นั้น พร้อมติดแบรนด์ ติดโลโก้ ทำการตลาด และพร้อมจัดจำหน่ายได้ทันที   

OEM Manufacturing มีหลากหลายธุรกิจ แต่ที่มีมากเป็นพิเศษและเป็นที่นิยมมากในปัจจุบันนั้นคือโรงงานรับผลิตครีม ผลิตเครื่องสำอาง และสกินแคร์ทุกรูปแบบ โดยการผลิตแบบ OEM นั้น ส่วนใหญ่ผู้ผลิตจะมีบริการดูแลทุกขั้นตอน แบบ One-Stop Service ตั้งแต่การวางแผนการผลิต สูตรที่ใช้ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ไปจนถึงการทำการตลาด ที่สำคัญต้นทุนที่ใช้ค่อนข้างต่ำ และไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงในการลงทุนสำหรับคนที่อยากสร้างแบรนด์ตัวเอง เพราะไม่ต้องใช้เครื่องจักร และไม่ต้องใช้โรงงานของตัวเอง


เรียนรู้ข้อแตกต่างของการผลิต OEM & ODM และ OBM

โรงงาน OEM

นอกจากการผลิตแบบ OEM แล้ว หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินการผลิตแบบ ODM และ OBM กันมาแล้วบ้าง แต่ก็มีบางคนที่ยังไม่มั่นใจถึงความหมาย และความต่างของการผลิตแต่ละรูปแบบ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง และเพื่อให้เจ้าของแบรนด์ยุคใหม่เลือกการผลิตที่เหมาะสมกับธุรกิจตัวเองได้ เรามาเริ่มเรียนรู้ความแตกต่างของการผลิตแบบ OEM & ODM และ OBM ได้ในเนื้อหาต่อไปนี้

การผลิตแบบ OEM

การผลิตครีมแบบ OEM (Original Equipment Manufacturer) บริการผลิตครีมสร้างแบรนด์ครบวงจร ที่ทางโรงงานพร้อมดูแลการผลิตครีมสร้างแบรนด์ของคุณในรูปแบบ One-Stop Service ตั้งแต่การผลิตสินค้า ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ดูแลการจดแจ้งสินค้า ไปจนถึงทำการตลาดให้สินค้าพร้อมลงตลาดเพื่อวางจำหน่าย

ข้อดีของการผลิตแบบ OEM

 • ไม่ต้องคิดสูตร และพัฒนาสูตรเอง ใช้สูตรที่มีอยู่ของโรงงานได้ทันที
 • ลดต้นทุนการทำแบรนด์ การดูแลโรงงาน และเครื่องมือการผลิตได้ในจำนวนมาก
 • มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล และให้คำปรึกษาครบวงจรการผลิตครีมสร้างแบรนด์
 • สามารถย้ายฐานการผลิตได้ โดยไม่ใช้ต้นทุนสูง
 • ความเสี่ยงน้อย เพราะไม่ใช่โรงงาน และเครื่องจักรของตนเอง

ข้อจำกัดของการผลิตแบบ OEM

 • แม้จะมีสูตรการผลิตให้เลือกมากมาย แต่สูตรที่มีนั้นจำกัด 
 • สูตร คุณภาพของเครื่องสำอาง หรือสินค้าที่ผลิตอาจมีความคล้ายคลึง หรือเทียบเท่ากับสินค้าตามตลาดทั่วไป 

การผลิตแบบ ODM

การผลิตแบบ ODM (Original Design Manufacturer) บริการผลิตสินค้าสร้างแบรนด์ที่คล้ายคลึงกับรูปแบบ OEM ดูแลแบบ One-Stop Service เช่นกัน เพียงแต่การผลิตแบบ ODM นั้น จะสามารถพัฒนาสูตร พัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับแบรนด์ของตนเองได้มากยิ่งขึ้น และจะมีต้นทุนในส่วนดังกล่าวเพิ่มเติมขึ้นมากกว่าการผลิตแบบ OEM

ข้อดีของการผลิตแบบ ODM

 • พัฒนาสูตร และต่อยอดรูปแบบของผลิตภัณฑ์ได้
 • สามารถใช้สูตรจากโรงงาน และนำมาพัฒนาต่อยอดได้
 • ต้นทุนการผลิต การดูแลอุปกรณ์ต่ำกว่าการสร้างโรงงานผลิตด้วยตัวเอง
 • ได้รับคำแนะนำ และมีทีมที่ปรึกษาสำหรับการสร้างแบรนด์
 • ต้นทุนในการย้ายฐานการผลิตไม่สูง
 • ความเสี่ยงในการผลิตน้อยกว่าการใช้โรงงานตัวเอง

ข้อจำกัดของการผลิตแบบ ODM

 • มีต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นสำหรับการพัฒนาสูตร

การผลิตแบบ OBM

การผลิตแบบ OBM (Original Brands Manufacturer) คือการผลิตโดยมีเจ้าของแบรนด์เป็นผู้ผลิตด้วยตนเอง ใช้โรงงาน และทีมงานผู้เชี่ยวชาญของตนเอง ซึ่งการผลิตรูปแบบ OBM นั้น จะเน้นในเรื่องของการเติบโต ความมั่นคง และการพัฒนาแบรนด์ในระยะยาวเป็นหลัก โดยการพัฒนาสูตร การผลิต การดูแลเรื่องการจดแจ้ง รวมไปถึงการทำแบรนด์จะดูแลโดยเจ้าของแบรนด์ทั้งหมด

ข้อดีของการผลิตแบบ OBM

 • สามารถวางแผนโครงสร้างการพัฒนาสูตร และการสร้างแบรนด์ได้อย่างอิสระ

ข้อจำกัดของการผลิตแบบ OBM

 • ต้นทุนในการผลิต และพัฒนาแบรนด์สูง เพราะทุกอย่างเป็นของตัวเอง ต้องดูแล และดำเนินการทำงานด้วยตัวเองทั้งหมด
 • มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากแบกรับต้นทุนจากหลากหลายช่องทางในการผลิต

การผลิตแบบ OEM & ODM และ OBM เหมาะกับใคร

จากหัวข้อความแตกต่างของการผลิตแบบ OEM & ODM และ OBM ข้างต้น เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเข้าใจในเรื่องของความแตกต่าง ทั้งต้นทุนการผลิต และกระบวนการพัฒนา แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าการผลิตแบบไหนที่เหมาะกับใครบ้าง? มาดูรายละเอียดกันเลย 

การผลิตแบบ OEM เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่ต้องการผลิตครีม หรือเครื่องสำอางสร้างแบรนด์ในต้นทุนที่ไม่สูงมาก
 • ผู้ที่ไม่ได้มีองค์ความรู้ในการผลิตสินค้าสร้างแบรนด์ รวมไปถึงการพัฒนาสูตร
 • ผู้ที่ต้องการที่ปรึกษาระหว่างทำแบรนด์ เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างเป็นระบบ
 • ผู้ที่ต้องการบริการครบวงจร (One-Stop Service) ในการผลิตครีม ผลิตเครื่องสำอาง

การผลิตแบบ ODM เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่ต้องการผลิตครีม หรือสินค้าในรูปแบบที่สามารถพัฒนาสูตร หรือคิดค้นสูตรใหม่ ๆ ได้
 • ผู้ที่พอจะมีองค์ความรู้ในเรื่องของสูตรครีม และมีการวางแผนการทำตลาดในระยะยาว
 • ผู้ที่ต้องการที่ปรึกษาระหว่างทำธุรกิจ เพื่อให้แบรนด์เติบโต และทำกำไรได้
 • ผู้ที่ต้องการบริการครบวงจร (One-Stop Service) ในการผลิตครีม ผลิตเครื่องสำอาง รวมไปถึงการพัฒนาสูตร

การผลิตแบบ OBM เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่เป็นเจ้าของแบรนด์ และพร้อมลงทุนในต้นทุนที่ค่อนข้างสูง
 • ผู้ที่ต้องการความมั่นคง และพัฒนาแบรนด์ให้เติบโตขึ้นในระยะยาว
 • ผู้ที่ต้องการควบคุมการผลิต การพัฒนาสูตร และการทำตลาดด้วยตัวเองทั้งหมด

ทำไมการผลิตแบบ OEM เครื่องสำอาง ถึงได้รับความสนใจจากคนทำแบรนด์ยุคใหม่

OEM เครื่องสำอาง

“One-Stop Service is a  key” การผลิตครีม เครื่องสำอาง และการดูแลครบวงจรในส่วนของโครงสร้างการทำแบรนด์ครีมราคาสบายกระเป๋านั้น เป็นข้อดีของการผลิตแบบ OEM และเป็นข้อได้เปรียบที่ได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มนักลงทุน หรือผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของแบรนด์ยุคใหม่ เนื่องจาก

 • มีสูตรผลิตภัณฑ์ให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย
 • มีทีมออกแบบแบรนด์ ตั้งแต่โลโก้ บรรจุภัณฑ์ และการวางแผนการจัดจำหน่าย
 • มีทีมวางแผนโครงสร้างการผลิตที่เป็นระบบ
 • มีบริการที่ปรึกษาทางการตลาด สำหรับก่อน และหลังสินค้าวางจำหน่าย

เพื่อลดความซับซ้อนในการประสานงาน มีตัวแทนการผลิตที่เป็นผู้เชี่ยวชาญมีความรู้ และมีสูตรพร้อมใช้ รวมไปถึงยังมีทีมช่วยดูแลทางด้านกฎหมายเกี่ยวกับการจดแจ้ง ด้วยสาเหตุเหล่านี้เองที่ทำให้การผลิตแบบ OEM คือรูปแบบการผลิตคนสร้างแบรนด์ยุคใหม่เลือก


5 เรื่องต้องรู้ ก่อนตัดสินใจเลือกใช้การผลิตแบบ OEM

การเตรียมตัวสำหรับการจ้างโรงงาน OEM นั้น แม้โดยส่วนใหญ่ผู้ผลิต หรือตัวโรงงานรับผลิต OEM เองพร้อมดูแลคุณแบบครบวงจร แต่ทางที่ดีทางฝั่งผู้จ้างเองก็ควรที่จะเตรียมตัว เตรียมพร้อม ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเพื่อให้ได้มาซึ่งโรงงานรับจ้างผลิต OEM ที่มีคุณภาพ ไปพร้อม ๆ กับกระบวนผลิต และการทำงานที่ราบรื่น

1. มองหาโรงงานรับผลิต OEM ที่มีคุณภาพ

เพื่อให้มั่นใจว่าการลงทุน การผลิต รวมไปถึงการทำงานเพื่อสร้างแบรนด์ครีม หรือแบรนด์เครื่องสำอางของคุณนั้นจะราบรื่น การเลือกใช้บริการโรงงานรับผลิต OEM ที่มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งแรกที่คุณควรให้ความสำคัญ ท่ามกลางโรงงาน OEM จำนวนมากคุณควรมองหาสิ่งเหล่านี้

 • โรงงานรับผลิต OEM มีเครดิตดี และมีความมั่นคงทางการเงินของโรงงานในระดับที่ดี เพื่อให้มั่นใจได้ว่าโรงงาน OEM จะไม่เกิดปัญหาทางการผลิตระหว่างดำเนินการผลิตครีมทำแบรนด์ของคุณ
 • มีสูตรที่หลากหลาย เพื่อให้แบรนด์ของคุณสามารถเลือกสูตรครีม สูตรเครื่องสำอาง หรือสูตรผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ตรงตามความต้องการของตลาด
 • การวิจัย และควบคุมผลิตภัณฑ์ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสินค้าทุกอย่าง ครีมทุกสูตร จะถูกผลิตออกมาอย่างมีคุณภาพ และมีความปลอดภัยสูง ที่สำคัญต้องผ่านการดูแลสูตรโดยทีมนักวิจัย และทีมพัฒนาผู้เชี่ยวชาญ
 • มีใจทางด้านการบริการ หรือ Service Mind เพื่อให้การคุยงาน การปรึกษาเป็นไปอย่างราบรื่น ทีมงานพร้อมให้คำแนะนำอย่างเต็มใจ

2. สำรวจตลาด วางแผนเลือกสูตร และรูปแบบสินค้าให้พร้อม

เริ่มสำรวจตลาดของสินค้าประเภทครีม และเครื่องสำอาง เพื่อให้มั่นใจว่าสูตรที่คุณวางแผนไว้จะเป็นที่ต้องการ และสามารถสร้างกำไรให้ได้ตามความคาดหวัง รวมถึงเพื่อนำไปเทียบเคียงกับสูตรผลิตที่ทางโรงงานผลิตแบบ OEM มีไว้ให้บริการ

3. จัดสรรงบประมาณสำหรับทุกส่วนในการทำแบรนด์

เตรียมงบประมาณในการผลิตครีมสร้างแบรนด์ให้พร้อม ไม่เพียงแต่ขั้นตอนของการสั่งผลิตครีมเท่านั้น แต่ยังต้องสำรองไว้สำหรับทำการตลาด และการทำแบรนด์ สิ่งเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องจัดสรรไว้ให้พร้อมด้วยเช่นกัน

4. เตรียมเวลาในการพูดคุย ปรึกษา และวางแผนกับโรงงานให้พร้อม

การผลิตจะดำเนินไปได้อย่างรวดเร็วหากผู้ว่าจ้างมีการจัดสรรเวลาในการเข้าพูดคุย ปรึกษา และวางแผนการทำงานร่วมกับทางโรงงานผลิตแบบ OEM เพื่อให้กระบวนการทำงานตั้งแต่ต้น จนถึงการวางจำหน่ายเป็นไปอย่างราบรื่น

5. วางแผนการตลาดให้พร้อม

หลังการผลิตสินค้าเสร็จสิ้น การทำการตลาดนั้นคือสิ่งสำคัญ คุณควรวางแผนการทำการตลาดเพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก เป็นที่จดจำ ในส่วนนี้หากใครที่ไม่เชี่ยวชาญ หรือไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร สามารถนำแผนที่เขียนไว้มาปรึกษา หรือให้ทีมการตลาดของโรงงานรับทำแบรนด์ OEM ดูแลได้ด้วยเช่นกัน


การผลิตแบบ OEM ตัวช่วยพิชิตความสำเร็จในการผลิตครีมสร้างแบรนด์ของคนรุ่นใหม่

การผลิตครีม เครื่องสำอาง และการสร้างแบรนด์ภายใต้บริการในรูปแบบ OEM นั้น คือจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนยุคใหม่ที่ต้องการมีแบรนด์เป็นของตัวเอง ไม่ว่าคุณจะเลือกการผลิตครีมสร้างแบรนด์แบบ OEM ODM หรือ OBM ทุกรูปแบบล้วนแล้วแต่ต้องพึ่งพาโรงงานผลิตครีมที่ได้มาตรฐาน เพราะฉะนั้นเพียงแค่คุณมั่นใจในโรงงานที่คุณเลือก จุดนี้จะเป็นจุดเริ่มที่คุณจะได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ และการทำแบรนด์ที่เติบโตขึ้นได้ในอนาคต

หากคุณอยากมีแบรนด์เป็นของตัวเองในราคาสบายกระเป๋า หรือกำลังมองหาโรงงานรับผลิตครีมแบบ OEM ที่มีคุณภาพ ศักยภาพ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญ พร้อมบริการแบบครบวงจร (ONE-STOP SERVICE) ให้บริษัท เพียว เดอริมา แลบบอราทอรีส์ จำกัด (Pure Derima Laboratory) ดูแลคุณ เราคือโรงงานรับผลิตครีม และเครื่องสำอางดูแลผิวทุกชนิด จากการผลิตที่ได้มาตรฐานและสูตรที่หลากหลาย ครอบคลุมทุกการดูแลผิว ผ่านมาตรฐาน GMP, ISO และ HALAL ที่สำคัญเราพร้อมจดแจ้งอย.สินค้าให้ทุกชิ้น

สำหรับผู้ที่สนใจอยากปรึกษาการผลิต OEM เครื่องสำอาง สามารถติดต่อสอบถาม หรือสั่งผลิตครีมได้ที่


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมและความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า