ประโยชน์ของครีมกันแดด

ครีมกันแดด (Sunscreen) คือ ผลิตภัณฑ์ที่ทาบนผิวหนัง เพื่อปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) จากแสงแดด ที่เป็นสาเหตุหลักในการทำร้ายผิวหนังหลายประการ ตั้งแต่ผิวไหม้แดด ผิวหมองคล้ำ ผิวแก่ก่อนวัย และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง ซึ่งปัญหาเหล่านั้น สามารถป้องกันได้ด้วยการใช้ครีมกันแดด แต่ในความจริงแล้ว ประโยชน์ของครีมกันแดดนั้น นอกจากช่วยป้องกันแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงและช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัยได้อีกด้วย 

นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงข้อดีข้อเสียครีมกันแดดในแต่ละประเภทว่า เหมาะสมกับในสถานการณ์ที่ต้องการใช้หรือไม่ โดยเฉพาะค่า SPF ซึ่งเป็นค่าที่บ่งบอกถึงความสามารถในการป้องกันรังสียูวีบี (UVB) โดยตัวเลขข้างหลัง SPF จะเป็นจำนวนเท่าของการปกป้องผิว เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ของครีมกันแดดสำคัญที่ขาดไม่ได้

มัดรวม 5 ประโยชน์ของครีมกันแดด 

ด้วยแสงแดดในประเทศไทย ซึ่งสามารถทำร้ายผิวให้เกิดความหมองคล้ำ จนเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้น ครีมกันแดดจึงได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในชีวิตประจำวัน ซึ่งถ้าหากมีการใช้ครีมกันแดดอย่างเป็นประจำและสม่ำเสมอก็จะส่งผลดีกับผิวพรรณ เมื่อเป็นเช่นนี้เราจึงได้มัดรวม 5 ประโยชน์ของครีมกันแดด ดังนี้

ด้วยแสงแดดในประเทศไทย ซึ่งสามารถทำร้ายผิวให้เกิดความหมองคล้ำ จนเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้น ครีมกันแดดจึงได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในชีวิตประจำวัน ซึ่งถ้าหากมีการใช้ครีมกันแดดอย่างเป็นประจำและสม่ำเสมอก็จะส่งผลดีกับผิวพรรณ เมื่อเป็นเช่นนี้เราจึงได้มัดรวม 5 ประโยชน์ของครีมกันแดด ดังนี้

 1. ปกป้องผิวจากผิวไหม้แดด 
  เนื่องด้วยรังสี UVB จากแสงแดดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวไหม้แดดได้ ดังนั้น การทาครีมกันแดดที่มีการระบุค่า SPF 30 หรือสูงกว่านั้น จะช่วยปกป้องผิวจากการถูกรังสี UVB ทำร้ายจนผิวไหม้แดดได้
 2. ปกป้องผิวจากผิวหมองคล้ำ
  ในแสงแดด ไม่ได้มีเพียงรังสี UVB เท่านั้น แต่ยังมีรังสี UVA ที่สามารถส่งผลเสียได้ถึงชั้นผิวหนังได้ลึกถึงชั้นหนังแท้ ทำให้ผิวหมองคล้ำและเกิดจุดด่างดำได้ ดังนั้น การทาครีมกันแดดที่มีการระบุค่า PA+++ หรือ PA++++ แสดงว่า ครีมกันแดดชิ้นนั้น จะช่วยปกป้องผิวจากการถูกรังสี UVA ทำร้ายได้
 3. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง
  เนื่องจากรังสี UV ในแสงแดดเป็นตัวการสำคัญในการก่อโรคมะเร็งผิวหนัง หากได้รับแสงแดดจัด ๆ เป็นเวลานาน ดังนั้น การทาครีมกันแดดอย่างเป็นประจำ จะช่วยปกป้องผิวจากการถูกรังสี UV ทั้ง UVA และ UVB ทำร้ายได้ ถือว่าเป็นสรรพคุณของครีมกันแดดข้อสำคัญ
 4. ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง
  ครีมกันแดดนั้น นอกจากจะช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ต่าง ๆ ของแสงแดดแล้ว ประโยชน์ของครีมกันแดดที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ การช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง เพราะครีมกันแดดบางชนิดมีส่วนผสมของสารบำรุงผิวที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยอีกด้วย
 5. ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์
  ริ้วรอยก่อนวัยนั้น มีสาเหตุหลักมาจากการถูกรังสี UV ในแสงแดดที่ทำร้ายผิว ดังนั้น หากมีการทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน และทาในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ไม่ให้โดดนรังสี UV ทำร้าย ส่งผลให้ผิวดูอ่อนเยาว์ อ่อนกว่าวัยได้จริง

วิธีใช้ครีมกันแดดให้ถูกวิธี 

สรรพคุณของครีมกันแดด

หากต้องการให้ผิวหนังได้รับ 5 ประโยชน์ของครีมกันแดดอย่างเต็มที่นั้น จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดให้ถูกวิธี โดยมีวิธีการใช้ ดังนี้

 1. ควรเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง โดยเฉพาะการเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับใบหน้า เช่น ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวแพ้ง่าย เป็นต้น
 2. เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA ที่เหมาะสม โดยทั่วไปแล้ว ครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันผิวจากรังสี UVB ได้ดี และครีมกันแดดที่มีค่า PA+++ หรือ PA++++ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันผิวจากรังสี UVA ได้ดี
 3. ควรทาครีมกันแดดให้ทั่วใบหน้าและลำคอ โดยทาให้หนาพอประมาณ 2 ข้อนิ้วมือ
 4. ทาครีมกันแดดก่อนออกแดดอย่างน้อย 20 นาที เพื่อให้ครีมกันแดดมีเวลาในการซึมเข้าสู่ผิว ผิวจะได้รับการปกป้องจากครีมกันแดดอย่างเต็มประสิทธิภาพ
 5. ทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง หรือบ่อยกว่านั้น หากมีเหงื่อออกหรือว่ายน้ำ
 6. ทาครีมกันแดดบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง เช่น ใบหน้า ลำคอ ใบหู ริมฝีปาก และหู
 7. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดจัดเป็นเวลานาน แม้ว่าจะทาครีมกันแดดแล้วก็ตาม

แม้ว่าประโยชน์ของครีมกันแดดจะครอบคลุมในการดูแลผิวแล้วก็ตาม แต่สิ่งสำคัญ คือ การใช้ครีมกันแดดอย่างถูกวิธี เพื่อให้สามารถปกป้องผิวจากแสงแดด เพราะแสงแดดเป็นสาเหตุหลักของปัญหาผิวต่าง ๆ เช่น ผิวไหม้แดด ผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ และผิวแก่ก่อนวัย

ประเภทของครีมกันแดด มีแบบไหนบ้าง

เมื่อทราบวิธีการใช้และประโยชน์ของครีมกันแดดกันไปแล้ว ก็ควรทราบประเภทของครีมกันแดดด้วยว่า ควรจะเลือกใช้ครีมกันแดดประเภทใด จึงจะเหมาะสมกับสภาพผิวและสถานการณ์นั้น ๆ โดยแต่ละประเภทก็มีสรรพคุณของครีมกันแดดที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • แบบครีม เป็นเนื้อสัมผัสที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว เกลี่ยง่าย ซึมซาบได้ดี แต่ไม่เหมาะกับคนที่ผิวมันหรือผิวผสม เพราะอาจก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนได้
 • แบบเจล เป็นเนื้อสัมผัสที่บางเบา เหมาะสำหรับผิวมันหรือผิวผสม เกลี่ยง่าย ซึมซาบเร็ว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน
 • แบบโลชั่น เป็นเนื้อสัมผัสที่ซึมซาบเร็ว เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว เกลี่ยง่าย ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน
 • แบบสเปรย์ เป็นเนื้อสัมผัสที่สะดวกต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว แต่อาจไม่กันน้ำกันเหงื่อได้ดีเท่าเนื้อสัมผัสอื่น ๆ
 • แบบแท่ง เป็นเนื้อสัมผัสที่สะดวกต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับทาบริเวณที่ต้องการเน้นความแม่นยำ เฉพาะที่ เช่น ริมฝีปาก ดวงตา

อยากแบรนด์ครีมกันแดดของตัวเองทำยังไง 

ประโยชน์ครีมกันแดด

ครีมกันแดดเป็นผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน และด้วยประโยชน์ครีมกันแดดอย่างที่เราทราบกันว่าช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงและช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ ทำให้หลายคนเริ่มใช้ครีมกันแดดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดจนศึกษาการทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด รวมถึงประเภทของครีมกันแดดที่เหมาะสมในแต่ละสถานการณ์และสภาพผิวของผู้ใช้

ด้วยสรรพคุณและประโยชน์ครีมกันแดด จึงทำให้หลายคนเล็งเห็นช่องทางทางธุรกิจอยากทำครีมกันแดดภายใต้แบรนด์ของตนเอง ประกอบกับในปัจจุบันการสร้างแบรนด์ตัวเองไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะสมัยนี้ มีโรงงานรับผลิตครีมกันแดดที่มีบริการครบวงจร ได้รับมาตรฐานในระดับสากลเป็นตัวช่วยในการสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ เป็นไปตามที่เจ้าของแบรนด์ต้องการได้


หากท่านใดสนใจอยากสร้างแบรนด์ครีมกันแดดคุณภาพดี สามารถเลือกติดต่อโรงงานผลิตครีมกันแดดของ PDL ซึ่งมีทีมนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขา ช่วยผลิตครีมกันแดดที่ทุกคนใช้ได้ เพื่อขยายฐานลูกค้าได้หลายกลุ่ม โดยให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การผลิตที่ได้มาตรฐาน ทดลองสูตรเพิ่มประโยชน์ของครีมกันแดด ช่วยออกแบบโลโก้แบรนด์ ตลอดจนให้คำปรึกษาทางการตลาด ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ จะเกิดขึ้นภายในงบประมาณของลูกค้า ทำให้งบไม่บานปลาย สามารถผลิตครีมกันแดดด้วยแบรนด์ของตัวเองได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมและความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า