MSDS

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร “ความปลอดภัย” มักจะเป็นความสำคัญอันดับแรกเสมอ และความปลอดภัยจะเกิดขึ้นได้เมื่อเรามีข้อมูลที่ต้องทราบมากพอ ในด้านของการผลิตสินค้าใด ๆ ที่มีสารเคมีเข้ามาเกี่ยวข้อง ข้อมูลเพื่อความปลอดภัยนี้จะมาในรูปของ MSDS นั่นเอง ไปดูกันว่า MSDS คืออะไรกันแน่ ทำไมจึงมีความสำคัญต่อการผลิตสินค้า และ MSDS มีวิธีดูอย่างไรบ้าง ไขข้อสงสัยกันได้ในบทความนี้Material Safety Data Sheet หรือ MSDS คืออะไร

Material Safety Data Sheet หรือ MSDS คือเอกสารข้อมูลความปลอดภัยของสารเคมี ซึ่งจะแสดงถึงข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีตัวนั้น ๆ ไม่ว่าจะข้อมูลผู้ผลิตและจัดจำหน่าย อันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสารเคมีตัวนั้น หลักปฏิบัติการใช้งานสารเคมีเบื้องต้นเพื่อความปลอดภัย และข้อมูลอื่น ๆ อย่างครอบคลุม 

เอกสาร MSDS นี้อาจเก็บในรูปแบบกระดาษหรือรูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ก็ได้ และจะต้องจัดเก็บในที่ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงเอกสารนี้ได้ทันที อีกทั้งข้อมูลในเอกสารจำเป็นจะต้องอัปเดตข้อมูลอยู่เสมอและไม่เก่ากว่า 5 ปี ที่สำคัญเอกสาร MSDS จะต้องเป็นของผู้ผลิตนั้น ๆ เท่านั้น ไม่นำของผู้ผลิตอื่นมาใช้


MSDS มีความสำคัญอย่างไร

แน่นอนว่า MSDS มีความสำคัญอย่างยิ่งกับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผู้ผลิต หรือผู้ที่นำผลิตภัณฑ์ที่มีองค์ประกอบของสารเคมีตัวนั้นไปใช้งานก็ตาม หรือแม้แต่ผู้จัดส่งสินค้าเองก็จำเป็นต้องเข้าถึงเอกสาร MSDS ได้เช่นกัน เพราะมีผลทั้งในแง่ของความปลอดภัยต่อบุคคล สิ่งแวดล้อม และการนำเข้าส่งออกสินค้าทั้งสิ้น 

มาดูแบบละเอียดกันว่า MSDS มีความสำคัญอย่างไรบ้าง?

 • MSDS สำคัญต่อความปลอดภัยทางสุขภาพของผู้ที่เกี่ยวข้อง
  ภายในเอกสารข้อมูลความปลอดภัยเกี่ยวกับสารเคมีจะมีรายละเอียดของอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ข้อปฏิบัติเพื่อใช้งานอย่างปลอดภัย จึงเป็นอีกหลักประกันหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีนั้นปลอดภัยมากขึ้น
 • MSDS สำคัญต่อการรับมือกับเหตุฉุกเฉิน
  มีสารเคมีหลายชนิดที่เป็นอันตราย ภายในเอกสารข้อมูลความปลอดภัยเกี่ยวกับสารเคมีนี้จะมีข้อมูลสำคัญเพื่อให้ทีมช่วยเหลือสามารถบรรเทาเหตุฉุกเฉินได้อย่างเหมาะสม และไม่ก่อให้เกิดอันตรายกว่าเดิม
 • MSDS สำคัญต่อการจัดการเพื่อสิ่งแวดล้อม
  ในเอกสารจะมีข้อมูลผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดขึ้นกับสารเคมีนั้น ๆ ทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าใจและระมัดระวังมากขึ้น รวมถึงข้อมูลการกำจัดสารเคมีอย่างถูกต้องเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด
 • MSDS สำคัญต่อระเบียบของกฎหมาย
  การปฏิบัติตามข้อมูลของเอกสาร MSDS เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่ขัดกับกฎหมาย ทำให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงและการเงิน 

ข้อกำหนดเกี่ยวกับการจัดการ MSDS มีอะไรบ้าง

เข้าใจกับความสำคัญของเอกสารข้อมูลความปลอดภัยในการใช้สารเคมี MSDS กันไปแล้ว ต่อมาเราไปดูกันว่าข้อมูลสำคัญในเอกสาร MSDS นี้มีอะไรบ้าง

 1. ข้อมูลเกี่ยวกับสารเคมี และบริษัทผู้ผลิตและหรือจำหน่าย
 2. ข้อมูลความเป็นอันตราย
 3. ส่วนประกอบและข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสม
 4. มาตรการปฐมพยาบาล
 5. มาตรการการผจญเพลิง
 6. มาตรการจัดการเมื่อมีการหกรั่วไหล
 7. การจัดการและการจัดเก็บ
 8. การควบคุมการสัมผัส และการป้องกันส่วนบุคคล
 9. สมบัติทางกายภาพและเคมี
 10. ความเสถียรและการเกิดปฏิกิริยา
 11. ข้อมูลด้านพิษวิทยา
 12. ข้อมูลด้านระบบนิเวศ
 13. มาตรการการกำจัด
 14. ข้อมูลการขนส่ง
 15. ข้อมูลข้อบังคับ
 16. ข้อมูลอื่น ๆ 

จะเห็นได้ว่าในเอกสาร MSDS จะมีข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีนั้น ๆ อย่างครอบคลุมทั้งในด้านการใช้งาน, การจัดเก็บ, การกำจัด, ความปลอดภัยต่อบุคคล สิ่งแวดล้อม และสังคม รวมถึงการรับมือกับเหตุฉุกเฉินอย่างเหมาะสม


สรุป

MSDS คือเอกสารข้อมูลความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีนั้น ๆ มีความสำคัญอย่างมากไม่ว่าจะในเรื่องความปลอดภัยส่วนบุคคล สิ่งแวดล้อม และสังคม และสามารถหลีกเลี่ยงหรือลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับสารเคมีนั้นได้มากที่สุด ทุกโรงงานรับผลิตที่ใช้สารเคมีใด ๆ จึงจำเป็นต้องมีเอกสาร MSDS กับสารเคมีทุกตัว และจำเป็นต้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงเอกสาร MSDS นี้ได้ตลอดเวลา

ที่ Pure Derima Laboratories โรงงานรับผลิตเครื่องสำอางทุกชนิดตามมาตรฐาน GMP ASEAN, ISO 22716, HALAL และมาตรฐานที่ถูกยอมรับอื่น ๆ ภายในโรงงานเราใช้สารเคมีที่มีเอกสาร MSDS ให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงข้อมูลได้เพื่อความปลอดภัย สนใจสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง ติดต่อเราได้ที่ช่องทางด้านล่างนี้ 

Website: https://pdl.co.th/
Facebook : Pure Derima Laboratories
Instagram : Purederima 
Line : @purederima 
Tel: 02-285-4266

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมและความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า