ครีมกันแดด คือ

sunsceen คือ ผลิตภัณฑ์สำหรับทาผิวหนังเพื่อป้องกันอันตรายที่มาพร้อมกับแสงแดด หรือแสงจากหลอดไฟ โดยที่มักจะเรียกกันว่า “ครีมกันแดด” โดยประโยชน์ของครีมกันแดดนั้นจะช่วยไม่ให้ผิวได้รับรังสี UVA UVB ที่ทำให้ผิวแสบแดง เป็นรอยไหม้แดด และยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้อีกด้วย 

ดังนั้นจึงควรทาครีมกันแดดเป็นประจำเพื่อปกป้องผิวจากรังสีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดก็มีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติแตกต่างกัน และยังมีค่า SPF ที่หลาย ๆ คนสงสัยว่าคืออะไร ส่งผลกับการใช้งานไหม ในที่นี้ก็จะมาพูดถึงข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อครีมกันแดดเพื่อเลือกซื้อครีมกันแดดที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด

SPF คืออะไร

เวลาที่หยิบครีมกันแดดมาใช้ ก็มักจะเห็นคำว่า SPF เขียนไว้อยู่ข้างบรรจุภัณฑ์ สำหรับผู้ที่สงสัยว่า SPF คืออะไร? Sun protection factor (SPF) คือ ตัวเลขบอกระดับความสามารถในการป้องกันรังสี UVB ที่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง เมื่อร่างกายได้รับรังสี UVB มากก็จะทำให้ผิวไหม้แดดหรือมีผิวคันแดง

และเมื่อสังเกตครีมกันแดดก็จะเห็นว่ามีระบุตัวเลขไว้ข้างหลัง เช่น SPF30, SPF50 ซึ่งตัวเลขนี้คือจำนวนเท่าของค่ากันแดดที่ปกป้องผิวจากรังสี UVB โดยยิ่งมีตัวเลขมากเท่าไหร่ก็ยิ่งช่วยป้องกันแสงแดดได้ดีมากยิ่งขึ้น แต่เพื่อคงประสิทธิภาพของครีมกันแดดจึงควรหมั่นทาทุก ๆ 2 ชั่วโมง

ประเภทของครีมกันแดด

Sunscreen คือ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันผิวไม่ให้ไหม้แดด ขึ้นเม็ดสี ฝ้า กระ หรือลดความเสี่ยงจากมะเร็ง และอื่น ๆ ได้ แต่ครีมกันแดดก็มีหลายประเภทให้เลือกใช้ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีจุดเด่นและความเหมาะสมในการใช้งานต่างกัน ดังนั้นก่อนเลือกซื้อครีมกันแดดจะต้องดูประเภทครีมกันแดด และค่ากันแดดที่เหมาะสมทุกครั้งก่อนใช้งาน

ประเภทดูดซับรังสี (Chemical Sunscreen)

ครีมกันแดดประเภทดูดซับรังสี (Chemical Sunscreen) คือ ครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติช่วยดูดซับรังสีไม่ให้ทะลุเข้าสู่ผิวหนัง ตัวครีมสามารถป้องกันรังสี UVB ได้ทั้งหมด และป้องกันรังสี UVA ได้บางส่วน ครีมกันแดดประเภทนี้มีเนื้อเบาบาง แต่จะต้องหมั่นทาทุก ๆ 2 ชั่วโมงเพื่อคงประสิทธิภาพและไม่ค่อยเหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

ประเภทสะท้อนรังสี (Physical Sunscreen)

ครีมกันแดดประเภทสะท้อนรังสี (Physical Sunscreen) คือ ครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติช่วยสะท้อนรังสี UVA และ UVB ไม่ให้เข้าผิวหนังได้อย่างดีเยี่ยม ครีมกันแดดประเภทนี้จะไม่ซึมเข้าไปในผิวหนัง จึงเหมาะกับผู้ที่ผิวแพ้ง่าย ไม่ทำให้ผิวอุดตัน และยังไม่ต้องทาซ้ำบ่อย ๆ แต่เนื้อครีมจะหนักกว่าครีมกันแดดแบบ Chemical เล็กน้อย

ประเภทผสม (Chemical – Physical Sunscreen)

ครีมกันแดดประเภทผสมหรือที่เรียกในอีกชื่อว่า Hybrid Sunscreen คือ ครีมกันแดดที่นำข้อดีของครีมกันแดดแบบ Chemical และ ครีมกันแดดแบบ Physical มารวมไว้ โดยครีมกันแดดประเภทนี้จะมีคุณสมบัติดูดซับและสะท้อนรังสีได้ในตัวเดียว ซึ่งจะช่วยลดโอกาสแพ้ครีมและยังมีเนื้อสัมผัสที่น่าใช้ ไม่เหนอะหนะ

วิธีเลือกใช้ครีมกันแดดให้ได้ประสิทธิภาพเต็มร้อย

Sunscreen คือ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันผิวจากอันตรายที่มากับรังสี UVA และ UVB ได้ แต่เพื่อดึงประสิทธิภาพของครีมกันแดดให้ได้มากที่สุด ในที่นี้ก็จะมาแนะนำวิธีเลือกครีมกันแดดที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดให้ได้ผลอย่างประสิทธิภาพ ดังนี้

 • ครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB

ในการเลือกซื้อครีมกันแดดจะต้องมองหาครีมที่มีค่า SPF สูงเพื่อช่วยป้องกันรังสี UVB โดยควรมีค่า SPF30 ขึ้นไป และมีค่า PA เพื่อป้องกันรังสี UVA โดยในกรณีที่ไม่ได้ทำกิจกรรมกลางแดดก็สามารถใช้ (1 บวก) แต่ถ้าจำเป็นต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นระยะเวลานานควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า PA เยอะ (ในปัจจุบันค่า PA สูงสุดที่ 4 บวก) 

แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่ารังสี UVA UVB ต่างกันอย่างไร? สามารถดูสรุปง่าย ๆ ได้ ดังนี้

 • UVA = รังสีอัลตาไวโอเลตที่มีความยาวสูงกว่า สามารถทะลุผิวหนังชั้นกำพร้าและชั้นหนังแท้ได้ แต่มีความรุนแรงน้อยกว่า หากได้รับรังสีเยอะจะทำให้ผิวเหี่ยวย่น หมองคล้ำ มีฝ้า กระ จุดด่างดำ
 • UVB = รังสีอัลตาไวโอเลตที่มีความยาวต่ำกว่า สามารถทะลุผิวหนังชั้นกำพร้าได้อย่างเดียว ไม่สามารถทะลุชั้นหนังแท้ได้ แต่มีความรุนแรงมากกว่า หากได้รับรังสีเยอะจะทำให้ผิวไหม้แดด และอาจทำให้เกิดเซลล์มะเร็งได้
 • ครีมกันแดดตามวัตถุประสงค์การใช้งาน

กรณีที่ต้องการใช้ครีมกันแดดหรือ Sunblock ในระหว่างที่ว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกเยอะ ควรเลือกครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติกันน้ำ และควรทาระหว่างทำกิจกรรมทุก ๆ 1-2 ชั่วโมงเพื่อให้ครีมกันแดดยังคงประสิทธิภาพในการกันแดดได้อย่างเต็มที่

 • ครีมกันแดดที่ปราศจากสารอันตราย

ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เครื่องสำอาง สกินแคร์ หรือครีมกันแดดเองก็ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่ปราศจากน้ำหอม พาราเบน (วัตถุกันเสีย) แอลกอฮอล์ และสารอันตรายอื่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสที่ผิวจะแพ้ต่อสารต่าง ๆ 

อยากแบรนด์ครีมกันแดดของตัวเองทำยังไง 

หากสนใจสร้างแบรนด์ครีมกันแดดเป็นของตนเองแต่ไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นอย่างไรดี และต้องเตรียมงบประมาณเท่าไรบ้าง PDL โรงงานผลิตครีมกันแดดพร้อมช่วยผู้ที่อยากสร้างแบรนด์ตัวเองง่าย ๆ โดยไม่ต้องเตรียมงบสูง เพราะ PDL เป็นโรงงานรับผลิตแบบ OEM พร้อมให้บริการครบ จบ ตั้งแต่การคิดสูตรตลอดจนการผลิตในที่เดียว 

ในส่วนของมาตรฐานความปลอดภัย ทางโรงงาน PDL ได้รับมาตรฐานสากลต่าง ๆ เช่น ISO, GMP, HALAL และมาตรฐานอื่น ๆ โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญเป็นผู้คุมการผลิตโดยเฉพาะ จึงทำให้ลูกค้าสามารถวางใจได้ว่าทุกกระบวนการผลิตครีมกันแดดของทางโรงงานอยู่ภายใต้ความปลอดภัย 

สำหรับผู้ที่สนใจใช้บริการ PDL ผลิตแบรนด์ครีมกันแดด sunscreen หรือต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตครีมกันแดด สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ตามข้อมูลต่อไปนี้

Pure Derima Laboratories

Address : 88/34/35 TTN Avenue Nanglinchee Road, Chong Nonsi Sundistrict, Yannawa District, Bangkok 10120

Tel : 02-285-4266

Facebook : Pure Derima Laboratories

Line : @purederima

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมและความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า